กรี๊ดนางงามระดับอินเตอร์โผล่ไทย! เก็บตัวชิงมงฯ ที่พัทลุง ประเดิมวันแรกทึ่งการแสดงโนรา

จังหวัดพัทลุง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท มิสออร่าอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย นางสาวปวีณา บำรุงรส รับเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดนางงามเวทีระดับอินเตอร์ “เวิลด์ มิสทัวร์ริซึ่มแอมบาสเดอร์ 2018” มีสาวงามจาก 58 ประเทศร่วมเก็บตัวทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และประกวดรอบตัดสิน (World Final) เพื่อเฟ้นหาฑูตการท่องเที่ยวโลก ระหว่างวันที่ 1-8 ส.ค.นี้ ภายหลังเก็บตัวทำกิจกรรมที่ ประเทศเวียนาม ระหว่างวันที่ 25-31 ส.ค. ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว โดย มี นางสาวสุดาภรณ์ วงศาศิริพัฒน์ หรือ น้องแอม อายุ 25 ปี สาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ชนะการประกวดสาวเสกัก จังหวัดพัทลุง เป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้

ทั้งนี้ วันที่ 1 ส.ค.61 เหล่าสาวงามเริ่มทำกิจกรรมวันแรก ที่ จังหวัดพัทลุง แต่งกายด้วยชุดไทยห่มสไบสวยงาม เดินทางไปน้อมสักการะ พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ “พระพุทธรูปสี่มุมเมือง” พระพุทธรูปประจำภาคใต้ และเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดพัทลุง ประดิษฐานภายในศาลาจตุรมุขหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง

จากนั้นสาวงามได้ร่วมขบวนแห่รอบเมืองพัทลุง แม้สภาพอากาศจะร้อนอบอ้าวแต่เหล่านางงามยังโปรยเสน่ห์ยิ้มแย้มแจ่มใสทำกิจกรรมด้วยความร่าเริง โบกไม้โบกมือให้กับชาวเมืองพัทลุงที่ออกมาต้อนรับและชื่นชมความงามตลอดสองข้างทาง ก่อนเข้าพบ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ที่ศาลาว่าการจังหวัดพัทลุง

 

ในช่วงบ่ายเหล่าสาวงามเดินทางไปทำกิจกรรมโนราโรงครู และหนังตลุง โดยโนราเกรียงเดช ที่วัดท่าแค อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง หลังจากสักการะพ่อขุนศรีศรัทธาเรียร้อยแล้ว ได้ชมการแสดงโนราแบบชิดขอบเวที เพลิดเพลินไปกับการร่ายรำในทุกท่วงท่าของนักแสดงโนรา พร้อมกับเสียงเครื่องดนตรี ปี่ กลอง ดังก้องกังวานไปทั่ววัด เพียงแค่ไม่กี่นาทีก็ทำเอาสางามจากประเทศต่างๆ ที่ไม่เคยดูการแสดงโนรามาก่อนถึงกับตกหลุมรักการแสดงโนรา

จากนั้นได้ชมวิธีการทำชุดโนรา เรียนรู้ท่ารำพื้นฐานของโนรา หรือ มโนราห์ อาทิ ท่าเทพพนม ท่าพรหมเทวา สร้างความประทับใจให้กับเราสาวงามที่ได้เรียนรู้ และสัมผัสการร่ายรำด้วยท่าทางที่แข็งแรง แต่แฝงไปด้วยความอ่อนช้อย ซึ่งเป็นแสดงพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีสืบทอดกันมายาวนาน ก่อนเดินทางไปทำกิจกรรม ที่วังเจ้าเมืองพัทลุง (วังเก่า-ใหม่) ชมการแสดงหนังตะลุง วงดนตรีไทย สาธิตการทำขนมโค ดื่มน้ำจากต้อหมาก ปิดท้ายกิจกรรมวันแรกด้วยการเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงต้อนรับโดยจังหวัดพัทลุง และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง ที่โรงแรมชัยคณาธานี

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง มั่นใจว่า การรับเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดความงามระดับอินเตอร์ครั้งแรกของจังหวัดพัทลุง จะผลักดันจังหวัดพัทลุง สู่การท่องเที่ยวเมืองรองที่แข็งแรง ผ่านการประกวดแพร่หลายไปทั่วโลก

นางสาวสุดาภรณ์ วงศาศิริพัฒน์ ผู้เข้าประกวดตัวแทนประเทศไทย เผยว่า เธอจบการศึกษาปริญญาตรี รัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันมีอาชีพเป็นนางแบบ หลังจากทราบว่า จังหวัดพัทลุงรับเป็นเจ้าภาพประกวด และเหล่าสาวงามต้องมาทำกิจกรรมเก็บตัวต่อจากประเทศเวียดนาม และขึ้นเวทีประกวดรอบตัดสินที่นี่ ได้ศึกษาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของจังหวัดพัทลุงมาเป็นอย่างดี เพื่อนำมาเล่าให้เพื่อนสาวงามรับฟัง เป็นการช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง จังหวัดขนาดกลางทางภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งสิ่งที่เพื่อนสาวงามอยากรู้มากที่สุด คือ ทะเลน้อย แหล่งน้ำจืดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลา โดยมีทะเลหลวงกั้นกลาง ซึ่งทะเลน้อยนี้ก็เชื่อมติดกับสามจังหวัด ได้แก่ จังหวัดพัทลุง จังหวัดสงขลา และจังหวัดนครศรีธรรมราช มีควายน้ำ เป็นสัตว์ที่มีความผูกพันกับวิถีชาวบ้านได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ

นางสาวติต้า อ๊อกซา อังเกรีย ผู้เข้าประกวดจากประเทศอินโดนีเซีย เผยว่า เธอมาจากประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย การมาเยือนจังหวัดพัทลุง รู้สึกประทับใจการต้อนรับของชาวพัทลุงที่น่ารักเป็นกันเองทำให้รู้สึกอบอุ่น ระหว่างเก็บตัวทำกิจกรรม เชื่อว่าจะได้เห็นความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวพัทลุงมากมายและเธอจะนำความสวยงามที่ได้สัมผัสไปเผยแพร่ให้ครอบครัว เพื่อนๆ  และชาวอินโดนีเซีย ได้รับรู้ รวมทั้งนำภาพถ่ายสวยๆ ไปโพสต์ลงสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก ไอจี เพื่อช่วยเปิดประตูสู่พัทลุงอีกแรงหนึ่ง

สำหรับการประกวดรอบตัดสิน เวิลด์ มิสทัวร์ริซึ่มแอมบาสเดอร์ 2018 จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ส.ค.61 ที่ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง (วังโนราห์) ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป โดยสาวงามที่ชนะการประกวดจะได้เป็นฑูตการท่องเที่ยวโลก

 

Source: http://www.siamdara.com/hot-news/thai-news/1120551